Chim chóc dưới ống kính của Lê Văn Dũng

Nov 28, 2014 (TM)

 

CÁC LOÀI CHIM Ở SÀI GÒN

 

Dung-009A-CoNauKhông biết có phải cò kg,chúng sống trên Lục bình và bắt cá trên sông SG. Có thể là cò hay diệc di cư theo mùa?

Dung-022A-CoDep

Dung-008-Ket-1080Chú két (vẹt) trong một đàn hay về kiếm ăn trên cây khế ở công viên Tao Đàn.

Dung-004-VangAnh Vàng anh sống trên các cây đại thụ ở các công viên.

Dung-013-NEW-GOKIENGGõ kiếng sống và làm tổ trong các thân gỗ mục.

 

NAM CALIFORNIA

Có mấy tấm ảnh chụp đủ thứ dưới đây:
Hummingbird- chim ong, chim ruồi; ở Huế thì gọi là chim hút mật có màu khác. Những hình hummingbird dưới đây chụp ở Nam Cali.

Dung-9W8A1604-new-con-bri-900Humming Bird

 

Dung-9W8A2073-new-2-880

 

Dung-9W8A5318-900

Blue Jay Dung-9W8A5326-880

Khi ở VN có chụp nhiều loại cò khác nhau, có loại cò trắng nhưng cũng có một loại cò ‘di cư’ từ mô tới không biết, chúng có lông màu xám nhưng một số nơi trên cơ thể chúng, vd cổ và dưới ngực  … ngã qua màu hơi hung (nâu) đỏ. Chúng chỉ sống (bay, lượn và săn cá) trên những đám lục bình trôi trên (giữa) sông SaiGon, nhưng vì sông tương đối lớn cho nên nếu ngồi trên bờ thì rất khó chụp vì quá xa. Số ảnh này dịp ni rất tiếc mình chưa thể ‘trình làng’ được vì ‘đang để’ ở SG nên hẹn dịp khác. Những cánh cò lặn lội bờ ao (chơ kg phải sông!) dưới đây được chụp khi chúng đến kiếm ăn ven một cái hồ ở Houston.

Dung-IMG_9295-new-CoTrangBay-900

Dung-9W8A0560-new-800

DUNG1Blue Jay

DUNG2Hải Âu

4 thoughts on “Chim chóc dưới ống kính của Lê Văn Dũng

  1. hoac sap lanh (thay doi thoi tiet) thi dau nhuc kinh khung. Tuy nhien binh thuong thi van dau âm ỉ. Thinh thoang ‘ngóc’ đầu dậy dc, dù rat kho khan, thi gõ vai cai mail goi ban be choi, nhung ngoi hơi lau mot ti la đau lung lam. Luc nay anh muon ve SG cho roi nhung phai chờ them y kien bs va cho gia han visa. Cung kg biet co du sức đe về kg nữa.

   Anh rat thich cai entry chim choc đó. Anh cam on.
   Hom trứơc anh co nghe dt cua MN từ Pháp, va hom nay biet Bảo dang tru tam o nha Mai. Bao la ban than cua anh.

   D.

 1. Mình có tới Tràm chim rồi. Đây là một vùng mênh mông sông nước và bùn lầy, phần lớn chỉ có thể đi lại bằng ghe xuồng. Muốn chụp loại sếu đầu đỏ ni đầu tiên phải có loại ống lens chuyên nghiệp super telephoto 600mm hoặc 800mm và máy full frame (và nếu cần thì phải xài thêm extender 1.4X hay 2X) nhưng chỉ vậy thôi chưa đủ mà phải bỏ công chờ đợi rất công phu, thậm chí phải dãi nắng dầm mưa ngày này qua ngày nọ vì đây là loại chim rất nhút nhát.
  D.

  1. Mấy ống kính đó $10K trở lên tiền mô mà mua bác Dũng. Lại nặng 4-5kg vác theo thì bá thở !
   Dễ nhất là mua máy rẻ tiền (~ $400) mà có zoom nhiều như Canon SX40 HS zoom được 840mm hay Nikon P530 zoom được 1000mm thì tha hồ chụp chim.

   Mấy con sếu ở Tràm Chim chắc một loại khác; chân cao hơn, cổ dài và nhỏ hơn, và màu đỏ trên đầu cũng khác. Trong bài đó nói là mấy con sếu cao đến 1,7m chắc không đúng, có mô mà khổng lồ rứa ?
   Tùng

Leave a Reply