Hai buổi tối đơn giản và nhẹ nhàng ở nhà Lộc – Tống Mai

 

 

Dinner nhà Lộc – Dạ Minh, Mai, Lộc, TD Lộc, TTPhuong, Luận

 

Có hai điều Mai cám ơn Lộc rất nhiều là sách và cây: Peony, Bulletin des amis du vieux Hue và Jade.
Và một điều Mai cám ơn Hoàng Trang là bánh canh Trang nấu.
Và cám ơn một buổi tối rất ngắn và đặc biệt với Lộc, Trang, Dạ Minh và các anh TDLộc, TTPhương, Luận, làm Mai nhớ lại một buổi tối tương tự cũng là tối cuối cùng ở Saigon năm ngoái ở nhà anh Khải với anh TDLộc, anh Huỳnh và Phước trước khi ra phi trường bay về lại DC.   Đó là hai buổi tối đơn giản và nhẹ nhàng, thanh thản, không có tiếng cười vỡ tổ nhưng êm ả vô cùng.  Mai nói đặc biệt là vì tối ở nhà Lộc có trăng Vu Lan và gió mát bên cạnh những người anh, người bạn dù mới gặp lần đầu nhưng không thấy xa ngại.
???????????????????????????????
Những nhánh cây chiết từ cây Jade của Lộc cho hy vọng sẽ mọc rễ và sống được. Đáng lý phải để vài ngày trong bao cho đọt cắt khô đi trước khi trồng xuống đất để tránh bệnh cho cây nhưng khi Mai biết ra được điều đó thì đã muộn,  cành cây đã được cắm xuống đất ngay sau khi về đến nhà. Tên nó là Cẩm Thạch, khi trồng xong, xem tướng thì thấy cây có dáng dấp quân tử thanh cao, đĩnh đạc, cành nhánh ngay thẳng, gọn gàng, đường nét dứt khoát, bất khuất. Phân chi theo lối chiết chi hay tứ diện, đủ bốn mặt tả hữu, trước sau, tàn nhánh đầy đủ, cân đối, biểu hiện cho kỷ cương.  Hy vọng cây sẽ lớn mạnh : )
 
Nhưng điều đầu tiên Mai nhớ nhất đó là tủ sách của Lộc.  Hơn một nửa sách dịch Lộc có là những sách Mai từng có trong tủ sách hồi xưa của mình khi còn sinh viên.  Những tựa sách mà khi thấy đã làm chảy nước mắt vì nhớ lại những cuốn sách của mình mà cho đến bây giờ không biết cái gì đã xảy ra cho nó khi bỏ Huế đi,  có bị ai xé để đun lửa hay không.  Một góc nhỏ hồi xưa của mình đây, Mai nghĩ vậy khi lướt qua hết những tựa sách trên giá sách của Lộc, nơi đây gặp lại những người bạn cũ một thời mới lớn đã từng làm say mê, những Pearl Buck, S. Maugham, Tolstoy, Hemingway, Hesse, Bronte, Poe, Graham Greene, Murakami, Remarque, Saint-Exupery, Sagan… Những cuốn sách được chắc chiu bằng tiền học bổng dành dụm mà hầu hết mua ở nhà sách Ưng Hạ hay bạn bè gởi cho từ Saigon. Mai thật sự cảm động lặng người trước tủ sách của Lộc.  Trang Peony đem theo như là một mảnh nhỏ của thế giới kỳ diệu thời xưa của sách đó thôi.  Cám ơn Lộc nhiều. 

Tống Mai – Aug 23, 2014

One thought on “Hai buổi tối đơn giản và nhẹ nhàng ở nhà Lộc – Tống Mai

  1. Sau mỗi chuyến đi dù ngắn ngày hay dài ngày Mai cũng có những tường trình đầy đủ với hình ảnh và những cảm tưởng chân thật , chí tình của Mai dành cho bằng hữu , cám ơn Mai đã san sẽ niềm vui .

Leave a Reply