Steve McCurry: Courage and Humanity – Nhiếp ảnh gia của can trường và nhân tính – Tống Mai

July 3, 2015 (TM)

Cuốn sách Steve McCurry Untold: The Stories Behind the Photographs xuất bản đã hai năm lúc 2013, nhưng đến bây giờ tôi mới thật sự cầm nó trong tay và khi lật qua những trang hình bên trong thì bàng hoàng. Tôi hay lùng xem đó đây những bức ảnh ông chụp và đây không phải là cuốn sách đầu tiên của ông mà tôi sở hữu, nhưng để thấy trong ngưng đọng những bức nổi tiếng nhất của ông cùng những câu chuyện đằng sau thì đây quả là một món quà quí giá.

Những bức ảnh dữ dội đập vào mắt có mãnh lực làm xáo tung tâm trạng yên ổn của một buổi chiều cuối tuần lang thang trong tiệm sách.  Nơi đây kể lại những câu chuyện sau những bức ảnh mà ông chụp được khắp nơi, từ những vùng chiến tranh hiểm nguy  cho đến vô số nơi xa xôi nghèo nàn qua hàng chục năm cầm máy của người nhiếp ảnh phóng sự thật hùng hồn, cuốn hút chất thơ xuyên thủng tâm cang… Afghanistan, Kuwait, Ethiopia, Pakistan, Yemen, India,  Tibet, Burma, Sri Lanka, Vietnam…

Tên tuổi của Steve McCurry đã trở thành huyền thọai, nói thêm cũng bằng thừa khi đã có không biết bao nhiêu giấy mực về ông.  Tôi chỉ muốn nói lên đây cảm tưởng ám ảnh của riêng mình. Vốn nghiêng nặng về những hình ảnh nhân bản hơn là những thuần túy nghệ thuật nên tôi yêu những tác phẩm cuả ông ngay phút đầu chạm mặt.  Có những hình ảnh khi nhìn vào ta xuýt xoa khen ngợi nhưng không để lại ấn tượng gì, nhưng khi những hình ảnh làm ta lặng người không thốt được nên lời thì đó là những hình ảnh đáng giá đối với tôi.  Những bức hình tang thương ở những nơi xa xôi mà ông chụp có tác dụng như một tiếng nói đóng góp vào những thống khổ của nhân loại. Đối với tôi, đây là những khuôn mặt, những ánh mắt, những số phận từ những vùng đất trong tơi tã của chiến tranh, hay trong cùng cực của nghèo nàn để lại dấu vết sâu nhất trong tâm trí mình, có khi đi cả vào giấc ngủ.

Tôi cảm phục ông, cảm phục sự cam đảm và đam mê bất chấp những lúc tính mạng nghìn cân treo sợi tóc khi phải dấn thân vào những nơi nguy hiểm dưới làn đạn để ghi lại cho kỳ được những gì xảy ra trước mắt mình.  Sự đam mê đó, tôi nghĩ, một phần cho nghề nghiệp, nhưng một phần lớn là để mở ra cho thế giới biết có những nơi thống khổ đáng quan tâm. Đứa bé 12 tuổi trong bức hình “The Afghan Girl” xuất hiện trên bìa của tờ National Geography tháng Sáu năm 1985 mà ông chụp được trong một trại tị nạn ở Pakistan đã trở nên một biểu tượng cho thảm kịch xung đột ở Afghanistan và từ đó đã tạo ra những chương trình giúp đở người tị nạn trên thế giới.

Những tác phẩm của ông đẹp đến đau lòng, đẹp hồn phi phách tán do cái tình người ẩn đằng sau. Đó là những chân dung buồn rầu, của thơ ngây hoảng hốt, thất thần chiến tranh, hay của những đôi mắt thê lương, ánh nhìn kinh ngạc, những khuôn mặt nhem nhuốc đã biểu hiện một tâm hồn sâu sắc đầy nhân tính của ông.   “Có khi” ông nói “có những nơi tôi đến đẹp lắm, có những nơi tôi lại muốn quên đi, nhưng chưa bao giờ niềm tin vào nhân tâm và sự tử tế bất ngờ của lòng người trong tôi bị sứt mẻ.

Tống Mai
Virginia, July 3, 2015

Sau đây là một vài hình ảnh tôi chụp lại từ những trang sách Steve McCurry Untold: The Stories Behind the Photographs Steve McCurry: The Iconic Photographs

Photo: TốngMai
Photo: TốngMai
Women shielding themselves from a dust storm, India.
Women shielding themselves from a dust storm, India.
Boy in mid-flight, India
Boy in mid-flight, India
India and Afghanistan
Afghanistan
India and Tibet
India and Tibet
Afghanistan
Afghanistan
The Afghan Girl
The Afghan Girl
Tibet
Tibet
Indonesia
Indonesia
Kuwait
Kuwait
Kashmir
Kashmir
Kashmir
Kashmir
Sri Lanka
Sri Lanka
Tibet
Tibet
Thailand
Thailand
Procession of monks, Rangoon, Burma.
Burma
Little monk, Mandalay, Burma
Burma

Leave a Reply