Napa Valley một ngày mùa Hè 2015 với Hoàng, Luận và Dạ Minh – Minh Nguyệt

Oct 11, 2015 (TM)

Một ngày chủ nhật đẹp trời của tháng 7 vừa rồi, như đã hứa, Hoàng lái xe chở Luận & Dạ Minh và Nguyệt đi chơi ở Napa Valley.

Hoàng nói là Napa Valley có hơn 400 nơi sản xuất rượu kể cả những châteaux nổi tiếng và những nơi ít nổi tiếng nhưng trong một ngày thì chúng tôi chỉ có thể thăm viếng vài ba nơi tiêu biểu thôi.

Nơi đến đầu tiên là Jamieson Ranch Winery .
Hoàng không cho biết là Jamieson Ranch Winery được thành lập từ khi nào nhưng những năm gần đây đã được thay đổi tên gọi rất nhiều lần.
Năm mà Hoàng dẫn anh TĐLộc đi thăm thì nơi đây có tên là Valley Gate Winery . Năm ngoái khi Hòa Ga và LộcDP đi thăm thì đổi tên là Reata Winery và bây chừ là tên gọi mới nhất. Ng nhớ như ri không biết đúng không đây.
Ở đây lúc đi vào , phía trước sân chính đã thấy một bồn cây hình vòng tròn có trồng những cây hoa nhỏ màu hồng trông rất vui mắt, cổng đi vào nhà có hình vòm cung bằng đá coi có vẻ cổ kính và bên trong thì các phòng thật rộng rãi và thoáng, có các quầy để thử rượu . Hoàng vì lái xe nên không nếm thử rượu và như rứa Luận cũng không nếm luôn.
Những bức tường bao quanh ngôi nhà thì được trang trí bằng những hình vẻ tân thời khác hẳn với nét cổ kính của cửa ra vào.
Chúng tôi chỉ đi xem qua các nơi trong trang trại, chụp hình kỷ niệm và đi tiếp .

Nơi thứ nhì chúng tôi đến là Kiều Hoàng Winery. Chủ nhân của nơi đây là ông Hoàng Kiều một tỷ phú Mỹ gốc Việt Nam, ông ấy vừa mua lại winery của người Mỹ từ năm 2010 và đổi thành tên của mình là Kieu Hoang Winery.  Lúc đến phi trường San Francisco International Ng cũng đã thấy nhiều bảng quảng cáo của nơi sản xuất rượu Kiều Hoàng.
Hoàng nói ” hôm nay mình là Hoàng nên dẫn Nhị Kiều Dạ Minh và Minh Nguyệt đi thăm nơi đây tức là Kiều Hoàng rồi đó “.
Ông Hoàng Kiều hợp tác với Charles Hendricks là một người Mỹ tốt nghiệp ở UC David năm 1982 về ngành trồng nho và làm rượu , ông này cũng khá giỏi và có tiếng trong nghề làm rượu nên là người sản xuất rượu chính cho Kiều Hoàng Winery.
Hình như rượu được sản xuất ở đây phần lớn xuất cảng sang Trung Hoa.
Nữ tài tử nổi tiếng của Trung Hoa Lý Băng Băng (Li Bing Bing) là người mẫu và là phát ngôn nhân của Kiều Hoàng Winery ở Trung Hoa.
Lại đi coi cho biết, chụp hình, và không nếm rượu.

Đã đến gần giờ ăn trưa, Hoàng đưa chúng tôi đến Château Montelena Winery, nơi đây có khung cảnh thật thơ mộng với khu vườn bao quanh thiết kế theo lối Nhật (hay Tàu), có cái hồ nhỏ và có nhà Thủy Tạ , Hoàng và Luận dự tính chúng tôi sẽ ăn trưa ở nhà Thủy Tạ này nhưng đến khi đi hỏi thì mới biết là phải ghi danh từ trước để giữ chỗ thì mới được vào đó ngồi ăn trưa , vậy là đành phải chờ , chỉ đi thăm viếng ở đây thôi.
Lúc đi loanh quanh Luận và Dạ Minh mới nhìn thấy và chụp hình mấy nhánh hoa ” Khiết Bông ” thật đẹp đó.
Hoàng thì nói cho Ng biết là rượu vang trắng (Vin Blanc) của Château Montelena này ngon nổi tiếng. Vào năm 1984 hay 1985 có cuộc thi các loại rượu ngon quốc tế và rượu vang trắng của Château này đã đoạt giải nhất, hơn cả rượu vang trắng của Pháp, từ đó các nhà làm phim hay đến quay phim ở Château này.

Sau cùng chúng tôi đến Beringer Winery. Cũng đã quá trưa nên ai nấy đều bị ” kiến bò trong bụng ” mọi người đều đồng ý kiếm chỗ ngồi , trải khăn bàn ra và picnic để ăn trưa trước khi thăm viếng nơi sản xuất rượu nổi tiếng này.
Ng đoán là nơi đây nổi tiếng vì buổi sáng trước khi đi Napa Valley, Hoàng đưa cho Ng một chai rượu của Beringer và nói “hôm nay mình sẽ đi thăm nơi này nhưng mua rượu tại đó sẽ rất đắt nên Hoàng mua trước ở ngoài để tặng Ng đây”.
Những ngày mùa hè thường có ban nhạc sống trình diễn nơi đây nên chúng tôi vừa ăn vừa nghe nhạc thật thích.
Ng thích chỗ này hơn cả vì chung quanh có vườn trồng cây và hoa đẹp , lúc vào bên trong để coi và mua sắm thì ngoài rượu ra , người ta còn có bán các thứ đồ vật nhỏ khác liên quan đến Beringer Winery để mình có thể mua làm kỷ niệm, vậy là Ng mua vài thứ nho nhỏ đó .

Đi loanh quanh rồi ra khoảng sân rộng một bên hông lâu đài , nơi có ban nhạc đang trình diễn , người ta ngồi ở các bàn xung quanh đó để nghe nhạc và nhiều người đã cảm thấy hứng khởi theo tiếng nhạc thì ra nhảy , Hoàng và Luận nói là năm ngoái khi tới nơi đây Hòa Ga đã hát và nhảy rất vui thích. Hoàng kéo Ng ra nhảy vài điệu theo mọi người. Ng thấy có một cặp hai ông bà người Mỹ, chắc cũng hơn 80 tuổi rồi nhưng rất vui nhộn và bản nhạc nào trổi lên thì hai ông bà cũng đều ra nhảy theo tiếng nhạc hết , có khi họ nhảy cùng nhau , có khi họ nhảy với những người khác , không khí thật vui nhộn và thoải mái.
Sau những lúc hòa mình vào quang cảnh vui vẻ tưng bừng này thì cũng gần chiều nên chúng tôi ra về .

Trên đường về trong lòng Ng vẫn như còn nghe thấy tiếng nhạc vui tươi vang vọng mãi và thầm biết ơn các bạn đã cho mình một ngày du ngoạn hào hứng và kiến thức được mở mang thêm.
Minh Nguyệt

Jamieson Ranch - Photo: MinhNguyet
Jamieson Ranch – Photo: MinhNguyet
DaMinh, Hoang, Luan - Photo: MinhNguyet
DaMinh, Hoang, Luan – Photo: MinhNguyet
Minh Nguyet
Minh Nguyet
Hoa cosmos - Photo: MinhNguyet
Hoa cosmos – Photo: MinhNguyet
Jamieson Ranch - Photo: MinhNguyet
Jamieson Ranch – Photo: MinhNguyet
Jamieson Ranch - Photo: MinhNguyet
Jamieson Ranch – Photo: MinhNguyet
Hoang, Luan, DaMinh - Photo: MinhNguyet
Hoang, Luan, DaMinh – Photo: MinhNguyet
DaMinh, Hoang, Nguyet
DaMinh, Hoang, Nguyet
Kieu Hoang Winery - Photo: MinhNguyet
Kieu Hoang Winery – Photo: MinhNguyet
Kieu Hoang Winery
Kieu Hoang Winery
Chauteau Montelena - Photo: MinhNguyet
Chauteau Montelena – Photo: MinhNguyet
Chateau Montelena
Chateau Montelena
Picnic at Beringer Winery
Picnic at Beringer Winery
Beringer Winery
Beringer Winery
Luan, Hoang
Luan, Hoang
Hoang
Hoang
Beringer Winery
Beringer Winery
A music band - Photo: MinhNguyet
A music band – Photo: MinhNguyet
La danse de l'été
La danse de l’été
La danse de l'été
La danse de l’été
Hoa "khiet bong" - Photo: MinhNguyet
Hoa “khiet bong” – Photo: MinhNguyet

One thought on “Napa Valley một ngày mùa Hè 2015 với Hoàng, Luận và Dạ Minh – Minh Nguyệt

 1. From: Tong Mai
  Oct 11, 2015

  Ông Kiều Hoàng mà Nguyệt nói có một winery ở Napa vừa được vào danh sách 400 tỉ phú thế giới của Forbes năm 2015 này, người Việt kiều giàu nhất ở Mỹ. Khi ông lọt vào danh sách Forbes 400 thì ông made headlines.

  Những wineries mà Nguyệt được anh Hoàng và anh LuậnDaMinh dẫn đến thì khi đi Napa Valley năm ngoái Mai chưa đến, lúc đó anh Phúc đòi dẫn Mai và anh Tùng thêm vài wineries nữa thì Mai không còn sức để đi thêm. Mai chỉ đến Sterling, Costello và Beringer vineyards mà không biết gì về rượu, rượu nào ngọt là khen thôi. Mai mua hai chai dessert Sterling Muscat và Desirée Chocolate chỉ vì nó ngọt. Cái đầu tiên đến là Beringer vào đến tận phòng cuối cùng để thử rượu, họ rót cho 5 ly, Mai gồng mình cho xuống cổ mỗi thứ một ít kẻo quê nên sau đó hoa mắt thấy cái wineries nào cũng giống wineries nào, vườn nho nào cũng giống nhau nên đòi về.

  Virginia thì có khoảng hai mươi mấy cái wineries, nằm một cụm trong một vùng rất đẹp và thanh bình, gọi là wine country ngút ngàn những đồi nho thoai thoải, được chăm bón tỉ mỉ đẹp như trong tranh. Ngày hôm qua Mai đi một fieldtrip nhiếp ảnh đến một vineyard nổi tiếng Breaux thì hôm nay trùng hợp được đọc ky sự Napa rất hay của Nguyệt.

  Hình của anh Tùng và anh Phúc mà anh Tùng post lên anh Tùng “chôm” của Mai lúc nào vậy? Hình đó là golden shot của Mai ở Napa Valley Beringer. Mai có thếm mấy cái độc đáo của anh, anh Phúc và anh Giáo nhìn càng “xỉn” hơn nữa chưa ai thấy bao giờ : )

  Mai

Leave a Reply