Cảm nhận về bài viết “Sa Pa: Trẻ Thơ, Sương Mù, Ruộng Bậc Thang và Những Bóng Người Trên Núi” của Tống Mai – Trần Thị Kim Cúc

June 21, 2015 (TM)

Cám ơn Tống Mai về  bài viết, đã làm cho tôi nhớ lại chuyến đi của mình cách đây năm năm.

Lúc ấy, tôi không có đủ cảm nhận về Sapa hay Bái Đính,-mặc dù tôi đã đặt chân đến tận nơi- Và hôm nay , ngồi tại nhà ở tận phía Nam của Tổ Quốc, đọc được bài viết này, cùng những hình ảnh Tống Mai chuyển tãi, tôi mới thực sự thấy hết được vẽ đẹp của Sapa…..

Năm 2010 tôi đã có một chuyến du hành xuyên Việt, nơi tôi khởi đầu là thành phố Saigon và điểm cuối của hành trình là Lào Cai.   Nơi tận cùng phương Bắc ấy có thị trấn Sapa cổ kính với những dãy núi hùng vĩ , màu xanh của rừng nguyên sinh, ẩn chứa bao điều kỳ diệu.

Tôi đã được đến nhà thờ Đá của Sapa, phía sau nhà thờ được che chắn bởi núi Hàm Rồng. Đứng trong thị trấn cả 4 phía đều có thể quan sát được ngôi nhà thờ cổ…..

Cả chùa Bái Đính, tôi cũng có dừng chân để tham quan, nhưng lúc ấy ngôi chùa chưa được hoàn thiện, còn ngổn ngang nên tôi cũng không nhìn thấy được sự hoành tráng và uy nghiêm……

Xuyên suốt bài viết của người -xa vạn dặm- những hình ảnh : cảnh sắc thơ mộng, đẹp hớp hồn người đọc, cảnh sinh hoạt ,cuộc sống của người dân bản địa……, cả những lộ trình của chuyến đi Mai đã diễn tả từng tâm trạng  theo những đường đèo chạy  quanh núi, hoặc từ bản làng này sang bản làng khác, người đọc cảm thấy như mình cũng đang ngồi cùng chuyến đi ấy…..

Không thể không nói đến những đĩa thức ăn hấp dẫn mời gọi, những đặc sản không thể cầm lòng, (hình ảnh này chưa chắc những công ty Du Lịch đã tiếp thị đầy đũ và đẹp như vậy !!!)….

Và sau cùng, là những gương mặt hồn nhiên , những đôi mắt còn e ngại ngập ngừng của trẻ thơ  nơi thị trấn sương mù ấy, khó mà quên được….

Thêm một lần nữa cám ơn Mai đã chia sẽ rất nhiều cái hay, cái đẹp cái  khó khăn của quê nhà.
Một tấm lòng nhân hậu, bao dung, rộng rãi ,một cái nhìn xa, rộng, sâu ,đã làm cho bài viết cực kỳ cảm động, đầy tính chân thật…..

Tôi muốn nói tận trong sâu thẳm của mình : Yêu quý và ngưỡng mộ Tống Mai, vì  điều rõ ràng  lớn nhất mà tôi nhìn thấy  MAI RẤT YÊU QUÊ HƯƠNG MÌNH…..

Trần Thị Kim Cúc
Sài Gòn 21 tháng Sáu 2015

Sa Pa: Trẻ Thơ, Sương Mù, Ruộng Bậc Thang và Những Bóng Người Trên Núi – Tống Mai

 

Nhà Thờ Đá
Nhà Thờ Đá
Cúc và núi Hàm Rồng.
Cúc và núi Hàm Rồng.
Chuông chùa Bái Đính
Chuông chùa Bái Đính

 

 

 

Leave a Reply