Rượu “Tears of Christ” – “Nước Mắt của Chúa” – Requiem “Lacrimosa”

Dec 12, 2014 (TM)

Chuyện rượu đã qua suốt cả tuần nhưng lè nhè không dứt, các anh vẫn say sưa với đề tài này …

Anh Hoàng:
Các bạn,
Lễ Thanksgiving đã qua 2 tuần nhưng dư vị của lễ vẫn còn. Dư vị không phải của gà Tây, mà là của một buổi tiệc đáng nhớ. Vài ngày sau lễ Tạ Ơn khi tôi cũng như vô số người ở Mỹ khác đều lâm vào tình cảnh “sáng gà Tây, trưa gà Tây, tối gà Tây” (vì con gà Tây nấu cho lễ Tạ Ơn quá to, ăn không hết) thì vợ chồng Minh Luận rủ qua ăn một buổi cơm rau dưa “nhà nghèo”. Đúng là “Buồn ngủ gặp chiếu manh” tôi nhận lời ngay.

Như các bạn thấy trong hình đính kèm, buổi cơm rau dưa “nhà nghèo” với mít trộn, bò bía, canh chua cá lóc, xôi lá thơm, … Nghèo kiểu như vậy thì dân trong nhóm ở VN, Mỹ, Pháp, Đức, Canada, … có lẽ ai cũng muốn làm dân nghèo hết.

Một điều đáng nhớ là 2 ob chủ nhà tình cờ lục đâu ra được chai rượu bỏ quên gần18 năm, Lacryma Christi Del Vesuvio Mastroberardino. Vì đây là chai rượu trắng 18 năm nên tôi không nghĩ là ngon. Nhưng lạ quá khi pha ra màu rượu đẹp như hổ phách. Mùi vị nhẹ nhàng, không ngọt mà cũng không khô quá, lại thoang thoảng mùi trái cây. Uống chung với các món mít trộn, bò bía, canh chua cá lóc thật ngon và hợp tình hợp cảnh.  Luận và tôi nâng ly chúc sức khõe lẫn nhau, cùng chúc những bạn hiền đã ghé qua Sacramento – nào TĐLộc, nào Lộc ĐP, nào Minh Nguyệt, LC Hoằng, Hoà Ga, Nguyễn Tấn Hùng, HMai, … Tiếc là các bạn không có mặt để cùng uống rượu. Chén chú chén anh, Luận và tôi từ từ làm hết cả chai.

Tôi rất ngạc nhiên vì chai rượu ngon quá, nên về nhà sưu tầm. Té ra đó là một chai rượu Ý nổi tiếng, và giai thoại về vùng làm rượu này rất lý thú. Thủa xưa khi Thượng Đế trục xuất tên ác quỷ Lucifer ra khỏi thiên đàng thì Lucifer cố  bấu víu lại, nhưng không được. Khi rơi xuống trái đất Lucifer còn nắm trong tay một mảnh nhỏ của thiên đàng. Lucifer vứt mảnh đó xuống khu gần Naple, Ý. Thượng Đế tiếc thương cho mảnh thiên đàng đó nhiều đến nổi Chúa phải rơi lệ. Khi giọt nước của Chúa rơi xuống mảnh nhỏ của thiên đàng ở trái đất này thì cây nho nẩy mầm và do đó vùng làm rượu này ở Ý được mệnh danh là vùng “Lacryma Christi” hay là “Nước Mắt của Chúa” – “Tears of Christ”.

Cám ơn vc Minh Luận về một buổi cơm đáng nhớ. Mong sớm có dịp gặp lại tất cả để cùng các bạn uống chai Margaux của Lộc ĐP.
PS. Nói chuyện về “Lacryma Christi” tôi lại liên tưởng đến một khúc của bài hợp ca Requiem mà Mozart gần như tự viết cho đám tang của chính mình.
Lacrimosa.
Full of tears shall be that day
On which from ashes shall arise
The guilty man to be judged;
Therefore, O God, have mercy on him.
Gentle Lord Jesus,
grant them eternal rest. Amen.

Khóc Thương
Đó là ngày đẩm lệ
Khi từ tro bụi đứng lên
Người có tội để chờ phán xét.
Hỡi Thượng Đế hãy rủ lòng thuơng
Hỡi Chúa Ghê Su nhân từ
Hãy cho họ được đời đời bình yên.
HN

 

Tống Mai:
Requiem Lacrimosa và rượu:  Một giao hưởng ngộ nghĩnh anh Hoàng nhỉ
Mai

 

Anh Hoàng:
Hòa Ga, cụ mi để ta nói “chuột chù húp dấm” nhằm thuyết phục Lộc ĐP cho uống chai rượu Margaux. Uống xong rồi ta sẽ khen Hoà Ga, TĐLộc và cai Hoằng là wine connoisseur chính hiệu, không thua gì Lệnh Hồ Xung.

TMai, đôi lúc sự việc có nhiều giao hưởng không ngờ. Chai rượu Lacryma Christi làm tôi liên tưởng đến bài Lacrimosa, nên mở máy nghe bài này. Không biết mọi người khi nghe bài này nghĩ sao chứ mỗi lần tôi nghe bài này là mỗi lần xúc động. Ôi tại sao có người làm được thứ âm nhạc thiên thần, hay thoát tục đến như thế, nhất là người đó dường như như có giác quan thứ 6 để làm nhạc tế Requiem cho chính mình. Nghe Lacrimosa tôi mới tò mò tại sao chai rượu lại có tên Lacryma Christi. Mời TM và các bạn nghe Lacrimosa.
youtube.com/watch?v=k1-TrAvp_xs
HN

Tống Mai:

Cám ơn anh Hoàng,  Mai vẫn nghe mãi bài này, nhưng không tìm lại được version của một boy choir Mai nghe năm xưa khi còn ở Boston 30 năm trước và đến bây giờ vẫn còn vương vấn, những đứa bé hát như thiên thần.  Hồi đó không để ý đến orchestra nào và choir nào vì luôn luôn trên radio hầu như ngày nào cũng nghe nên không buồn tìm hiểu. Thời đó phim Amadeus vừa ra đời nên bài Requiem nghe khắp, ngay cả trên radio của người đẩy xe bán dạo trên Harvard yard.

On a different note, có một bài Mai rất thích: Stabat Mater Lacrimosa của Vivaldi Mai muốn giới thiệu:

Stabat Mater Lacrimosa Dolorosa- Philippe Jaroussky
youtube.com/watch?v=dFuEQEs6A24

 

Anh Luận:
Cám ơn bác Hoàng đã “thi vị hoá” bữa ăn rau dưa đạm bạc tại nhà tụi này. Thêm nữa, lại một điều ngạc nhiên khác là chai rượu vang trắng được mang theo tình cờ trong 1 thùng đồ “hầm bà lằn” khi mình dọn nhà từ Hy-lạp qua Mỹ năm 2000, từ đó nó được để quên trong kho đến 14 năm vì không có “bạn hiền” đối ẩm, lần này có “bạn không hiền” đến chơi, vào kho lục lọi, phát hiện ra nên đành nếm thử, không ngờ rằng lại uống được, không những thế, nó lại có một huyền thoại quá hay. Một lần nữa, cám ơn bác Hoàng đã sưu tầm và cho biết huyền thoại này.

Anh Hoằng
Thì ra xưa ni mình bé cái lầm, chỉ nhìn mặt mà bắt hình dong, đánh giá lầm người JJJ. Cái bác ĐHoàng ni tẩm ngẩm tầm ngầm mà đáo để. Mưu thần chước quỉ đầy mình, loại ngay mọi đối thủ trước khi vào cuộc chiến. Biết vậy sau này có rượu ngon không dám khoe với cái bác ni nữa J Hi!J Hi!J.

Cái chai ‚Nước mắt Chúa‘ để trên 18 năm mà vẫn giữ ngon được là một chuyện hi hữu. Mừng cho hai bác Luận và ĐHoàng.
Đã vậy hai bác nếm uống được ‘nước mắt Chúa’ thì nên đi đến nhà thờ xưng tội … sẽ uống thêm được máu Chúa ‘… đây là thân ta, đây là máu ta …’ JJJ

Nói đến vang trắng thì phải nhắc đến vang Đức, nổi tiếng thế giới. Vang trắng Đức có rất nhiều giống nhưng được chuộng và uống nhiều nhất vẫn là giống Riesling. Ăn ‘fois gras’ thì dân Pháp khuyên uống Sautern của Pháp hoặc Gewuerztraminer vùng Alsace … Nhưng tiếc thay đem thịt, và thậm chí trái cây qua Mĩ, tới phi trường là bị douane tịch thâu ngay, quẳng vô thùng rác, lại còn dọa léng phéng vi phạm lần nữa sẽ bị trục xuất ngay. Cơ quan FDA Mĩ rất khắc khe. Thành thử mấy bác ở Cali „… kiếp này đành thôi …“ đừng nên mơ tuởng tới ‚fois gras‘ nữa. Nhất là người ham hưởng thụ như bác ĐHoàng!!! Năm phút buồn cho bạn ‚không hiền‘

Nhân đây qua chuyện rượu bàn thêm cho vui …
Thường thường thì vang trắng chỉ giữ được chưa tới 5 năm. Vang đỏ thì tùy loại, quan trọng là nồng độ, nồng độ càng cao thì khả năng trữ vang được càng lâu, nhưng thường cũng không bao giờ được quá trên 10 năm, rượu những vùng có tên tuổi có thể trữ đến 15 – 20 năm, và nó mắc tiền có phần là vì vậy, với điều kiện phải biết phương pháp lưu trữ, giữ gìn nơi mát, không ánh sáng direct và không có tạp chất chung quanh như hành tây, khoai tây, trái cây như apples … nhiều thứ khác … Muốn trữ rượu lâu bắt buộc phải có hầm hoặc phải sắm tủ lạnh trữ rượu. Kỵ nhất là chưng những chai rượu trong tủ kiếng ở những nơi nhiều nắng như bên Mĩ hoặc ở VN. Dân Việt mình không biết cách giữ rượu, cứ trưng bày trong tủ kiếng, bị nắng và bị nóng, rượu để chừng vài tháng là thành giấm, nếu không thành giấm thì cũng bị ‘ngã’, bên này tụi nó gọi là ‘the wine is tilted’.

Hè vừa qua (2114) đi trại gặp gỡ bạn cũ, được mời một số chai rượu Pháp, nhìn nhãn đã mê tít thò lò: nào là Napa cách đây 5,6 năm, nào là Margaux 2001, nào là St. Estephe, nào là St. Emillion … toàn là Grand Cru, lại có vài chai Classé nữa! Sung sướng quá!!! Cả đời mình chưa bao giờ có dịp được nhìn thấy những của quí hiếm như vậy, quá đỗi hạnh phúc! Nhưng đến khi khui ra thì … hỡi ôi! Chai nào chai nấy đều ‘ngã’ hết, cả tá rượu ngon không hưởng được giọt nào, Hoằng này nồi mà tiếc ngẩn, tiếc ngơ. Đến khi về nhà Mạnh thưởng quân, còn có thêm mấy chai nữa, toàn là rượu từ những vùng Bordeaux tuyệt hảo, cũng chả chai nào còn giữ được hồn wine. Nói ra thì ngại làm buồn gia chủ, nhưng nhìn đống rượu quí mà mình … vừa khóc … vừa tiếc, vừa tức … thành thử phải mở tiếng tra vấn. Thì ra ông chủ nhà được thằng cháu khi dọn nhà, cho thừa hưởng một đống rượu ngon đem về cất đứng trong tủ kiếng ??? Đứt ruột!

Daddy Hòa (ga) dạo ni hứng chí ‚ tự sướng hơi nhiều đó nghe‘. Bác Hòa nói đúng i chang í mình, những chai rượu có giá từ trên 25 – 30 EURO trở đi là mình chả phân biệt được thằng nào ngon hơn thằng nào, thấy thằng nào cũng ngon cả, trình độ mình chưa phân biệt được những nuances tinh vi của rượu. (Nếu phân biệt được thì đã chọn nghề sommelier rồi) Uống rượu vang ăn thua chính là khẩu vị của mỗi người, thấy hợp miệng hợp lưỡi là ngon và OK. Theo mình rượu mắc tiền, nếu không là fake, hẳn phải ngon. Nhưng ngược lại chưa hẳn rượu ngon phải mắc tiền. Kiếm được chai rượu rẻ tiền mà lại ngon và hợp vị với mình là một cái thú, đôi khi ‘phê’ còn hơn uống nó nữa!!! Thành thử như nói ở trên suốt cuộc đời rượu của mình cho tới bây giờ chưa bao giờ chi quá 20 EURO cho một chai rượu nào. Qua Cali thấy đám con cháu mua rượu chai nào chai nấy 70, 80 USD mà mình đau bụng, uống hết ngon (dĩ nhiên uống vào thì ngon hết chê). Mình nghĩ có lẽ tụi nó không có cái thú và thì giờ đi lùng sục rượu như mình và lâu lâu mới uống một lần. Mua chai rượu 70 Đô la thì chắc chắn không sẩy trật, phẩm chất hẳn phải ngon, ít nhất là không tồi, khỏi phải tìm kiếm mất công. Nhưng Hoằng tui thì chỉ chơi rượu trong segment trên dưới 10 EURO thôi, vừa hợp túi tiền vừa hợp bụng dạ mình JJJ Thậm chí có phải cúi người xuống thấp để lục tìm chai rượu rẻ tiền mà ngon thì cũng rất tự nhiên chả phải tủi thân hay xấu hổ gì. Bài viết bác Trọng đưa ra theo mình cũng chỉ đúng phần nào thôi. Bài viết nào cũng hàm í chủ quan của tác giả. Thật ra đó chỉ là những marketing strategy, sales tatics của mấy cái supermarkets thôi. Những mặc hàng nào muốn bán chạy bao giờ cũng được sắp trên kệ, nơi dễ nhìn nhất, dễ kiếm thấy nhất và nằm ngay trong tầm tay với của khách hàng, những món rẻ tiền thì đặt ở những nơi ít được để í, khó với tới. Đi supermarket để í thì bao giờ cũng thấy những mặc hàng thường dùng hàng ngày và các nhu yếu phẩm như bánh mì, rau quả, gao, bột, … bao giờ cũng được dồn vào góc cuối chợ buộc khách phải đi xuyên hết dãy chợ mới thấy được và qua hành trình đó khách có thể nổi hứng mua thêm vài thứ khác không cần thiết, hoặc bị dụ dỗ bởi những hàng quảng cáo khác …vân vân.

Thêm một điều quan trọng nữa là …rượu ngon không có bạn hiền … thì bởi Hoằng tui đã mấy lần ‘đuợc phép’ ngồi dzòm mấy bác ngồi bên Orange County, quây quần bên chai rượu mà thèm là vì vậy. Cái thú mở chai rượu là để đối ẩm … ngon hay không cũng do từ cuộc vui. Thèm ruợu thì ít mà thèm cái cuộc vui … Nhìn đám ruồi bu quanh chai vang ngon, … mà vô cùng thèm muốn đuợc là một con ruồi trong đám đó, vừa nhâm nhi … vừa vo ve … vừa tán dóc.

Rượu có ngon đến mấy mà ngồi độc ẩm thì … cũng lẽ loi, thấy thiếu thiếu. Bên này đôi lúc thèm rượu khui chai vang uống một mình, uống được mỗi một ly, không hết, mấy ngày sau cũng không có hứng uống tiếp, để ba bốn phải đem đổ đi.
Giới thiệu với mấy bác hai trang về vang, rất hay:
http://www.cavusvinifera.com/fr
trong mục ‘cook & wine’ http://www.youcellar.com/en/cooking-with-wine.php có nhiều recipe nấu ăn và lời khuyên loại vang nào nên uống kèm. Bác Tùng và HMai tha hồ mà thử tài nấu nướng.
Trang http://vitis.free.fr/accueil.html (tiếng Pháp)
Mục régions/productions giải thích phong phú về các vùng vang pháp, mỗi loại vang trữ được bao lâu, dùng như thế nào …
Mục Un vin pour un mets giới thiệu thức ăn và rượu đi kèm …
Thôi thì cuối bài để an ủi bác ĐHoàng đỡ tủi thân, gởi cho bác một địa chỉ, khi nào bác có dịp qua Paris thì ghé đến:
Đĩa starter Bloc de foie gras de canard chỉ 6,80 EURO thôi, tính ra chưa tới 10 Đô la. Quán nằm dưới chân Sacré-Cœur, Montmartre, hơn 100 năm, cổ kính nhưng rất bình dân. Thấy không! Ăn ngon, uống ngon đâu cần phải mắc tiền …

Le Bouillon Chartier
7 Rue du Faubourg Montmartre
75009 Paris
http://www.bouillon-chartier.com/en/

Santé et un bon appétit
LCHoằng

 

Minh Nguyệt:
Ng biết mình là phận đàn bà không rành chi về rượu nhưng thấy mấy bác trai của Nhóm bàn chuyện rượu rất hào hứng và nhất là thấy dàn rượu của Hòa mua để chờ các bạn thật quá ư hấp dẫn , lại nữa Hoàng nói ” ai có rượu ngon lo thành thật khai báo sẽ được khoan hồng ” nên Ng lên tiếng góp lời một tí đây.
Mấy bửa trước trong buổi tiệc Noël của gia đình Ng có mấy chai rượu mà ông già chồng của Ng lựa đem qua cho , mấy người bà con uống xong khen ngon quá nên mấy ngày sau đó là Ng chạy qua nhà của ba mẹ chồng của Ng xin với ông bà già rằng cho con xin mấy chai rượu ngon mà mấy ngày trước mình đã có uống trong buổi tiệc gia đình đó.
Thường ba chồng của Ng có một tủ để để dành rượu ở dưới basement có khoảng chừng 50 chai rượu và loại nào khi mua ông cũng thường mua 3 hay 4 chai giống nhau , được ông bà già gật đầu cho là Ng xuống dưới hầm và lựa( mấy bửa có tiệc Ng chỉ uống Champagne , Sauternes và vang trắng Alsace thôi , không uống thêm vang đỏ )nhưng mà mấy cousins uống chai Chateau des Lys 1995 và chai Bordeaux 1999 khen rất ngon , Ng xin đem về nhà để dành rồi đây.
Ng kể tên theo thứ tự từ mới đến cũ.
1 chai vin rouge Domaine de Boïs Mozé 2007
2 chai vin blanc Sancerre 2003
1 chai vin rouge Bordeau Chateau Les Grands Martinauds 1999
1 chai vin blanc Gros Plant du Pays Nantais 1999
2 chai Sauternes Chateau du Levant 1996
2 chai vin rouge Chateau Des Lys 1995
Ngoài ra ở nhà tụi Ng cũng còn 1 chai vin blanc d’Alsace 1991 và mấy chai vin rouge 2005 nữa mà Ng không chụp hình theo đây.
Tất cả mấy chai rượu ni là Ng để dành chờ khi mô có bạn nào qua Pháp và ghé về “tệ xá” của tụi Ng thì sẽ được thưởng thức.
Ng bật mí một tí xíu là Mai có nói mùa thu 2015 tới đây Mai sẽ qua thăm tụi Ng , Mai chỉ thích uống một tí vin rouge và Mai thích baguettes với fromages của Tây nên chi chắc chắn là Ng sẽ khui 1 chai Chateau Des Lys 1995 đó, chưa kể là sẽ có Sauternes và foie gras( gan ngỗng béo ), mại dzô , mại dzô , ai muốn thưởng thức rượu ngon thì tháp tùng theo Mai.
Chúc các bạn tiếp tục vui cho đến năm mới 2015.
MN

Rượu của Minh Nguyệt

 

 

Tống Mai:
Vậy là Nguyệt cũng góp phần vô chuyện rượu với các anh, đề tài lê thê lè nhè anh Hòa kéo đến bây giờ đến phiên Mai cũng lò dò đi vào luôn…bởi vì ngày hôm kia Mai lên một khu phố cổ của Virginia vào một tiệm bán đồ cổ thì thấy mấy tấm bản vổ ngực nói ta uống cả vin trắng lẫn rosé nên nhớ ngay đến câu anh Hoàng nói mà tức cười quá chớp ngay một pô.

Here it is, tặng anh Hoàng : )
Mai

 

Anh Hoàng:  Jan 2, 2015
Các bạn,
Đầu năm sao mà lạnh quá. Cái lạnh thứ nhất là sự ra đi của Dũng Silk dù tôi không quen Dũng và Dũng cũng chỉ mới tham gia nhóm gần đây. Cái lạnh thứ 2 là cơn bảo lạnh mà Cali đang chịu. Ngày 31 tôi lái xe xuống San Diego. Khi đi thì dân Sacramento đang lo lắng chuẩn bị cho cơn lạnh đông đá 27F. Các bạn ở các vùng lạnh Đức, Canada, Virginia, … có lẽ nghĩ là tôi nói hơi quá. Nhưng thật sự thì nhà cửa, xe cộ, dân chúng, … Sacramento chưa làm quen với băng giá. Khi băng giá đến dân vô gia cư chết cóng, nhiều ống nước bị bể, xe cộ bị trược trên băng, …

Càng ra khỏi Sacramento đi về phía Nam thì trời ấm thêm đôi chút. San Jose nhiệt độ xuống gần đông đá, Los Angeles 40F, San Diego 45F. Lúc lên đèo Tejon Pass để đi vào Los Angeles thì bao nhiêu thùng nước rửa xe đều bị đóng băng.

May quá bao nhiên băng giá đều tan hết khi biết Minh Nguyệt đang tích trử nhiều rượu quý để chờ bạn bè qua, và khi xem bức hình của TM. MN và TM thật hiếu khách và quý bạn bè. Như vậy năm nay chương trình du lịch nếm rượu Wine Tour 2015 của nhóm rất hấp dẫn – Đến Santa Ana uống Margaux, Arizona -Lafite, Virginia – Margaux, Toronto – Bàn rượu, Pháp-tủ rượu quý.  Cám ơn tất cả.

HN

Leave a Reply