Chè kê Mạ nấu – Lương Thúy Anh

May 22, 2016 (TM)

 

Photo: Internet lambanh365
Photo: Internet lambanh365

Khỏang thời gian này, mỗi buổi ra chợ Đông ba đã thấy hạt kê đầu mùa giăng giăng trong các gian hàng.

Kê thường được bán quanh năm ở các khu chợ Huế nhưng kê ngon phải là hạt kê mới thu hoạch đúng vụ, tức là trong khoảng sau rằm tháng 4 Âm Lịch.

Hạt kê đúng hiệu của Huế nhỏ li ti, vốc lên tay rồi thả xuống, bàn tay hãy còn vướng vướng chút bột mịn vàng nhờ nhờ, lại thơm thơm mùi mùa mới.

Người Huế thường nấu chè kê trong dịp Tết Đoan Ngọ, trước cúng Ngài Khuất Nguyên, cúng người khuất mặt trong gia đình, rồi sau mới cấp.

Hồi còn nhỏ, tôi rất thích đứng cạnh Mạ trong bếp mỗi lần Mạ tôi nấu chè kê. Mạ dặn rằng là muốn chè kê chín ngon và để dành được lâu, phải là nấu sôi qua 3 lần lỏng, 3 lần đặc, xen kẻ nhau rồi mới hạ lửa tắt bếp.

Tôi nghe thế thôi, mục đích tôi đứng cạnh Mạ là để chờ nồi chè múc xong, xin Mạ cho cái nồi còn lớp cháy vàng nâu thơm lừng. Mạ nói vét nhẹ thôi nghe, con gái con đứa, người ta nghe cạo nồi xành xạch thì họ chẳng ưng, khó mà lấy chồng.

Chè kê muốn ngon hơn thường được nấu chung với đậu xanh, theo tỉ lệ một một hoặc tùy theo khẩu vị mà thêm hoặc bớt đậu xanh.

Đậu xanh cà hạt ngâm nước qua đêm, sáng ra đãi sạch lớp vỏ xanh bên ngòai rồi cho vào nồi đổ nước xâm xấp hầm nhừ, đậu chín mềm, dùng đũa đánh đều tay cho nát mịn nhuyễn. Kê đãi sạch, cho chung vào nồi đậu đã chín nhuyễn ấy, đổ thêm nước vừa phải cho độ nở của hạt kê, luôn tay quậy đều để chè không bị sát đáy nồi. Kê và đậu dẻo quánh sánh màu vàng ưng ửng là đã chín đều, chỉ việc cho đường vào là xong. Múc ra chén , trước cúng sau cấp.

Chè kê thường ăn kèm bánh tráng, bánh tráng gạo nướng chín vàng đều, bẻ kêu răng rắc, quệt vào chén chè sánh đặc, nhai dòn tan, ngọt ngọt, bùi bùi, thơm thơm…

Ấy là chén chè kê đầu mùa mà người Huế gần như nhà nào cũng không bỏ qua mỗi lần Tết Đoan Ngọ mùng 5 tháng 5 Âm lịch hàng năm.

Đâu đây trong kí ức, văng vẳng có tiếng tuổi thơ hồn nhiên reo lên hòa trong màu nắng tháng 5 hãy còn rực vàng của ngày Hạ:

Chè đậu xanh đậu ván,
con mèo chạy quanh tấm ván,
bánh tráng chè kê…

Lương Thúy Anh
Huế, ngày 5 tháng 5 Tết Đoan Ngọ

 

 

4 thoughts on “Chè kê Mạ nấu – Lương Thúy Anh

 1. Chị cũng thích chè kê lắm. Hồi trước, chị Châu của chị thường xin bạn gởi kê qua và có cho chị một ít để nấu, mỗi lần nấu phải rửa sạch cát đi. Nấu xong chị để nồi trên lò để có chút cháy ở đáy nồi, phần cháy này dẻo thơm chị thích nhất
  chị Mai

  1. Dạ, chị Mai. Hồi trước nấu chè kê thì đãi cát mệt lắm, nhưng độ sau ni, hạt kê rất đẹp và sạch, em nấu chỉ vò qua thôi không có chút cát mô cả. Lần chị Mai về mới đây, nếu em biết chị Mai cũng thích kê thì em đã gởi chị vài lon , nhưng lúc đó chỉ là kê mùa cũ, kê mùa mới phải qua tháng tư Âm lịch mới bắt đầu thu hoạch.

 2. Mùa thu năm kia (2014), Ng đã được thưởng thức chè kê của Thúy Phượng nấu ( chị của Thúy Anh ) ở nhà mấy cô bạn ĐK thuở xưa ở San Jose. Chè kê có hương vị thơm ngon đúng với mùi thơm ngon của chè kê Huế mình mà Ng được ăn từ thời còn nhỏ.
  Thúy Phượng tả lại cách nấu chè kê rất công phu , chắc chắn là bạn mình đã nhớ lại cách nấu chè của mạ. Những hương vị thời thơ ấu vẫn còn theo mãi chúng ta .
  Cám ơn những đoản văn rất bình dị mà thật hay của Thúy Anh.
  MN.

  1. Dạ, chị Minh Nguyệt. Mấy chị em của em thường là bắt chước các cách nấu của Mạ em. Mạ em là người Huế, nên nấu chi cũng theo cách rất …Huế. Em cám ơn chị Nguyệt đã đọc.

Leave a Reply