Adagio (Tomaso Albinoni) : Người ở bên trời ta ở đây – Video: Nguyên Huệ

May 18, 2018

Người ở bên trời ta ở đây. Chờ mong phương nọ, ngóng phương này. Tương tư đôi chốn, tình ngàn dặm. Vạn lý sầu lên núi tiếp mây. Nắng đã xế về bên xứ bạn; chiều mưa trên bãi nước sông đầy. Trông vời bốn phía không nguôi nhớ; dơi động hoàng hôn thấp thoáng bay. Cơn gió hiu hiu buồn tiễn biệt,  xa nhau chỉ biết nhớ vơi ngày.  Chiếu chăn không ấm người nằm một, thương bạn chiều hôm, sầu gối tay.

Hồi đó tôi hay ngồi chờ bên radio buổi chiều khi học bài để đón nghe bài thơ này của Huy Cận do Hồ Điệp ngâm trong chương trình Tiếng Tao Đàn. Thuở đó tôi làm gì có máy hát nên nhạc và thơ chỉ nghe được qua radio,  những bài yêu thích trỗi lên như ân sủng trên trời rơi xuống, nhất là được nghe Hồ Điệp trong những cơn mưa phùn ở Huế. Bây giờ, nghe bản Adagio của Albinoni trong phim Les Dimanches de Ville d’Avray (Hai Tâm Hồn Cô Quạnh ) và trong phim Manchester by the Sea, tôi xúc động ngậm ngùi nhớ đến bài thơ người ở bên trời ta ở đây hồi xưa đó.

Tống Mai
May 18, 2018

 

Adagio in G Minor – Tomaso Albinoni
Cello: Stjepan Hauser
Paintings: Vincent van Gogh
Photography: Tống Mai
Video: Nguyên Huệ

www.youtube.com/watch?v=DojFdZRhEFo&t=3s

 

 

I don’t know where to find you
I don’t know how to reach you …

No need for me to pray
I’ve walked so far
I’ve fought so hard
Nothing more to explain
I know all that remains
Is a piano that plays

 

 

 

 

 

9 thoughts on “Adagio (Tomaso Albinoni) : Người ở bên trời ta ở đây – Video: Nguyên Huệ

 1. Bài này mình nghe nhiều lần, chỉ thấy buồn muốn chết trong phim Manchester by the Sea. Còn bài thơ của Huy Cận muôn thưở vẫn hay, cho những người yêu nhau nhưng không được ở gần nhau.

 2. “Tương tư đôi chốn tình ngàn dặm” như chưa đủ giết người bằng nỗi sầu lại tống thêm câu “Vạn lý sầu lên núi tiếp mây.” Muốn kêu trời quá Mai ơi.

  1. Mai vui khi thấy “bà Tám” “tám” trở lại.

   Bài thơ thảm thiết quá, lại nghĩ đến người ở bên thế giới bên kia, ta ở dưới trần gian này sau khi “nắng đã xế về bên xứ bạn” thì “thương bạn chiều hôm sầu gối tay”.

   Bài thơ nghe như lời ai điếu, cũng như Adagio thường dùng cho funeral vậy.

  2. Cái sound ở trong video của chị Mai hay hơn bài em có. Âm thanh trong vắt , buồn nhưng không áo não thê thiết. Lyrics làm cho bài nhạc càng có ý nghĩa hơn. Em cũng muốn kêu Trời ơi như chị “Bà Tám” vậy đó, nhưng hôm nay trời nắng ấm ở đây, em nhìn ra màu xanh của lá non, màu của hoa mới nở đẹp quá nên ngậm miệng không kêu Trời nữa.

 3. Je ne sais pas où te trouver
  Je ne sais pas comment te chercher
  J’entends ta voix dans le vent
  Brûlant mon coeur et mon âme
  Je t’attendrai

  Sans prière ni effroi
  J’ai tant marché…
  J’ai tant lutté…
  Sans plus rien à expliquer
  Je sais que tout ce qui reste
  Ce joue dans ce piano

 4. Cảm ơn Mai đã dành cho một buổi sáng Rằm Phật Đản tuyệt vời… với nhạc, tranh, ảnh cùng hồi ức về cái phim đen trắng: “Những Chủ Nhật ở Thành phố Avray” với mối quan hệ lãng mạn thiên thần cái kết bất hạnh của chàng lính trẻ. Cái phim thứ nhì Hòa chưa được xem !

  1. Trong nay co mot chut ve phim “Les dimanches de ville d’Avray” va mot doan phim cam dong giua Cybele va Pierre:
   khungcuahep.com/nhac/hai-tam-hon-co-quanh-les-dimanches-de-ville-davray-tong-mai.html

   Mai

   1. Sau ’68, gia đình dời vào Đà Nẵng và Hòa được xem phim này khoảng ’70 tại rạp Kinh Đô. Bẵng đi gần 50 năm nhờ Mai đánh thức lại cái cảm xúc hiếm quí ngày xưa ấy.
    Cám ơn nhiều lắm.

Leave a Reply