Chị ơi, đường đò Cồn có bến đò Cồn – Lương Thúy Anh

Sept 26, 2018 (TM)

 

ĐƯỜNG ĐÒ CỒN, CÓ BẾN ĐÒ CỒN
Lương Thúy Anh

Photo: VĩnhBá

Nếu chỉ nhắc đến con đường mang tên Đò Cồn, có thể sẽ có khá nhiều người Huế hoặc quên lửng hoặc chưa hề nghe đến, nhất là các em thuộc giới trẻ sau này.

Nhưng đó chính là con đường rất quen thuộc với tất cả người Huế đang ở Huế, và đã đi xa Huế: đường Nguyễn Bỉnh Khiêm. Con đường nằm ngang thứ ba, tính từ trên cầu Gia Hội xuống, thẳng góc với đường Chi lăng.

Hiện nay trên con đường này, còn duy nhất một căn nhà còn ghi trên trụ cổng bên phải số nhà và tên “Đò Cồn”, trụ cổng bên trái mang số nhà mới và tên đường mới.

Tham khảo nguồn internet, tôi được biết thêm, đường Đò Cồn đã hình thành cùng một thời gian với đường Chi Lăng, vào thế kỉ 19. Trước năm 1945 có tên gọi là đường Angleterre (Rue d’Angleterre – đường mang tên của Vương quốc Anh Cát Lợi) (?). Sau đó một thời gian khoảng trước năm 1959 gọi là đường Đò Cồn. Sau năm 1960 cho đến nay, đặt lại tên là đường Nguyễn Bỉnh Khiêm.

Một thời người Huế còn quen gọi là đường Đò Cồn, và sở dĩ đường mang tên này và người Huế gọi như vậy, do trên con đường này có bến Đò Cồn, đò đi từ bên Cồn Hến sang cập bến tại đầu đường Đò Cồn này, rồi quay ngược lại, hàng ngày như thế, để đón đưa người bên Cồn Hến sang bên này, nhiều nhất là các O các bà đi buôn bán, các gánh bắp Cồn, các gánh cơm hến. Bến đò này nay không biết có còn tồn tại hay không, nhưng đứng tại đây, tức là ngay ven sông, tại đường Trịnh Công Sơn, nhìn sang bên tê sông, vẫn còn thấy dấu tích của bến đò này.

Đường Đò Cồn ngày trước là nơi có khá nhiều nhà vườn cũ xưa. Đa số nhà nằm sâu trong những khu vườn, có nhiều cây lưu niên, nhìn vào là có ngay cảm giác bình yên, thanh thản, lánh xa ồn ào bụi bặm bên ngoài.

Nay trở về đây, đường có khá nhiều đổi thay, ngoại trừ một vài căn gần như không thay đổi mấy, thì những gian nhà khác đều có thay đổi chủ và cả diện mạo, có căn thì chia làm nhiều nhà nhỏ trong cùng một khuôn viên cũ, xây dựng nhà kiểu hiện đại, vườn tược gần như mất dấu.

Đi từ hướng đường Võ Tánh (tên cũ), là đường Nguyễn Chí Thanh bây giờ, tính bên tay phải, cách độ vài căn nhà đầu tiên, sẽ thấy một ngôi nhà nằm sâu sau hai dãy chè tàu cắt xén ngăn nắp, thẳng tắp thành hai hàng dài rất đẹp, chính là căn nhà còn giữ trước cổng hai chữ Đò Cồn, chữ đắp nổi bằng xi măng, ghi số nhà là 23 Đò Cồn, bên cột đối xứng ghi số 31 đường Nguyễn Bỉnh Khiêm, là số nhà mới hiện nay.

Đi đến một đoạn, nhà của Nha sĩ Phong, và cũng là nhà của Thầy Khôi, và cô Hạnh Phước, cô giáo của trường Đồng khánh trước đây. Vườn nhà chừ cũng đã ngăn ra để xây thêm nhà mới, đây cũng là một căn nhà vườn kì cựu của con đường này.

Đồng hướng bên phải này, có nhà cũ bán bèo nậm lọc của bà Đỏ, bây giờ đóng cửa im ỉm vì đã chuyển chỗ mới.

Ở hướng này của đường, có một đoạn tiếp giáp với đường Mạc Đỉnh Chi, hồi trước gọi là đường Ô Hồ, thành một ngã ba.

Ra khoảng đầu đường, không hiểu là vô tình hay cố ý, có quán bèo, nậm, lọc mang tên Ông Đỏ, vị trí của quán bánh Ông Đỏ này nằm xéo xéo hướng đối diện của quán Bà Đỏ, cơ sở mới. Cơ sở mới này của quán Bà Đỏ, ngày trước là cà phê Sóc Nâu, căn nhà vườn rất rộng, nằm im lìm dưới mấy táng cây xanh rất thoáng mát và yên ả. Từ ngày nhường lại cho quán Bà Đỏ, nhà được xây mới hoàn toàn, và xây kiểu hiện đại. Cà phê Sóc Nâu của một thời đi vào dĩ vãng.

Chênh chếch chút xíu bên cạnh nhà hàng Bà Đỏ, qua bên phải, là nhà hàng Hương Cau, cũng bán hàng ăn đặc sản Huế, chủ yếu là bánh bèo, nậm, lọc.

Lùi vào xa hơn về hướng này, cà phê Vườn Tùng, là quán cà phê không hề xa lạ với người Huế, nằm ở một vị trí thật lý tưởng, một trong những khu vườn đẹp của con đường này.

Cách một đoạn ngắn, vẫn còn một căn nhà vườn rất đẹp, là nhà bên ngoại của cô giáo Tôn Nữ Lưu Ty, hiện nay gia đình anh chị họa sỹ Thân văn Huy đang ở, tuy có vài sửa chữa, nhưng vẫn giữ nguyên nhà chính như xưa.

Thêm một số nhà tiếp theo đó, cuối cùng đường này tiếp giáp với đường Nguyễn Chí Thanh.

Đường Nguyễn Bỉnh Khiêm là con đường được coi như là ranh giới giữa hai phường Phú Cát và Phú Hiệp hiện nay. Tôi không ở trên đường này, và cũng chẳng mấy khi lui tới, nên trong một chừng mực, chỉ có thể nhắc lại vài kỉ niệm, để cùng nhớ lại một con đường ngày xưa mang tên Đò Cồn, có bến Đò Cồn.

Lương Thúy Anh
Huế, tháng Chín 2018

 

 

 

 

 

 

 

Leave a Reply