Ai đã nở chia loan rẻ thúy cho tháng 7 làm mưa Ngâu – Lương Thúy Anh

Aug 2, 2016 (TM)

 

Photo: Internet

Một sớm mai thức dậy.
Sao hôm nay trời Huế bỗng như mù sương thế này!
Dang tay dở bỏ một tờ lịch, cũng phải thôi, đã sang tháng 7 Âm Lịch rồi còn chi.

Vậy ngoài kia không phải là trời phủ sương, mà là tháng 7 mưa Ngâu. Có phải trời chuyển mưa Ngâu hay là Chức Nữ đang xé tan nỗi sầu rồi tung rơi làm mưa?

Ở Huế, những tháng 7 của năm, năm nào cũng như nhau cả, mưa Ngâu lại sụt sùi, làm trăng cũng u sầu mà quên soi bóng hằng đêm.

Có những lúc tôi đi dưới đêm Huế tháng 7, lòng cũng bỗng như bùi ngùi không kém ánh trăng lu mờ. Ai đã nở chia loan rẻ thúy, để giờ đây đôi lứa ấy mãi còn khắc khoải, mỗi năm chỉ còn lại có một ngày để gặp nhau.

Mòn mỏi một năm chờ đợi để chỉ được gặp nhau chỉ có một ngày, mà cũng chẳng phải dễ dàng chi, có phải cứ chạy ào ra là gặp được nhau đâu, lại còn phải ngang qua một nhịp cầu Ô Thước, đàn quạ đen mỗi năm lại phải hi sinh nhan sắc của mình, chịu khó trọc đầu cho đôi lứa qua cầu thăm nhau… Để rồi ngày đi đêm tới, lại chia tay, chờ tròn trịa một năm nữa mới được qua cầu.

Hằng năm những ngày trong tháng 6 Âm lịch, ở Việt nam các đôi trai gái liên tục làm lễ cưới, cũng phát xuất từ chuyện tình của Ngưu lang Chức Nữ, người Việt Nam cho rằng tháng 7 Âm Lịch là tháng buồn ngăn cách đôi lứa, nên đã hạn chế tối đa việc tổ chức lễ cưới trong tháng này, do đó mà cứ cưới dồn dập trong tháng 6.

Thật ra đây chỉ là quan niệm của người Việt, trong khi đó có một vài nước ở Châu Á như Hàn Quốc, Trung Quốc… thì lại chọn ngày 7 tháng 7 Âm Lịch này để làm ngày Lễ Tình Yêu, tương đương với ngày Valentine của các nước Phương Tây, rồi các cặp đôi cũng tặng quà, đi lễ chùa cầu duyên may phúc lành, bởi các nước này cho rằng tuy là một chuyện tình buồn nhưng chính trong ngày này lại là ngày vui của một đôi vợ chồng xa xưa, vì là ngày họ được đòan tụ, dù chỉ là trong duy nhất một ngày mà thôi.

Tại sao người Việt nam mình lại không theo quan niệm này để biến ngày lễ buồn này trở thành một ngày vui cho những cặp tình nhân? Để cho tháng 7 dù có mưa Ngâu, nhưng trăng sẽ thôi sầu, để vẫn soi bóng, đêm đêm trăng vẫn lửng thửng trên sông Hương mà ngắm những đôi lứa hạnh phúc bên nhau, đếm bước cùng trăng, thả bóng bên nhau để cọng dồn niềm vui, nhân đôi hạnh phúc, bởi cuộc đời này vốn chẳng có nhiều niềm vui, và hạnh phúc lắm khi rất ngắn ngủi, vô thường.

Lương Thúy Anh
Huê, tháng Bảy Âm Lịch, 2016

 

 

Leave a Reply