Rượu Suntory Whisky Tori – Bản dịch: Đỗ Tùng

Aug 13, 2017 (TM)

Bài review hay lắm, đây là lần thứ hai Mai đọc một review về rượu, lần đầu là về Margaux khi nghe các anh mê loại đó mà không biết vì lý do gì. Đọc rồi cũng không hiểu mô tê, uống thử vào lại càng không hiểu : )

Tống Mai

 

Suntory Toki là một sản phẩm khác thường. Vì nhu cầu về rượu whisky Nhật Bản tăng quá nhanh trong những năm gần đây, tất cả các nhà máy chưng cất rượu chính ở Nhật đã chuyển một số lớn các sản phẩm chính của họ sang một loại mới không ghi số năm cất rượu (NAS: no-age-statement). Do đó, rất ít khi thấy các loại rượu Nhật ghi số năm như xưa ở ngoài châu Á. Xem ví dụ bài đánh giá của tôi về Hibiki Harmony từ cuối năm ngoái.
 
Nhưng Toki thì hơi khác. Thay vì là một NAS của một dòng rượu đã có sẵn, đây là một loại whisky pha trộn mới thuộc loại “nhập môn” – và một sản phẩm dành riêng cho thị trường Bắc Mỹ.
 
Như thường lệ, hỗn hợp này có chứa whisky từ hai nhà máy rượu mạch nha (malt) của hãng Suntory – Hakushu và Yamazaki – và từ nhà máy Chita dùng hạt “nặng”. Mặc dù hầu hết các loại pha trộn từ trước nghiêng về loại mạch nha Yamazaki, Suntory khẳng định rằng mạch nha Hakushu (cất trong thùng làm từ cây sồi trắng ở Mỹ) là “trụ cột” đầu tiên hỗ trợ rượu whisky này. Thứ hai là whisky hạt từ Chita. Mạch nha Yamutaki chỉ là một thành phần nhỏ, và được cất từ những thùng rượu làm bằng sồi trắng của Mỹ và sồi Tây Ban Nha. Vì vậy, không có loại sồi cổ điển Mizunara của Nhật Bản ở đây.
 
Như thường thấy từ loại hỗn hợp này, đây là loại rượu whisky có hương vị nhẹ, phù hợp để uống trơn không pha hay dành cho những người thích uống pha (highballs) hay uống Scotch với soda. Điều thú vị đối với tôi là họ đã chọn để sản xuất một loại rượu whisky nhẹ để uống pha dành riêng cho Bắc Mỹ – mặc dù loại gì cũng được hoan nghênh, vì rượu whisky Nhật đã trở nên khan hiếm ở đây.
 
So sánh nó với các loại whisky cấp nhập môn (entry-level) pha trộn kiểu Nhật Bản và whisky làm từ ngũ cốc:
 
Hibiki Harmony: 8,40 ± 0,61 trên 14 bài điểm rượu ($$$$)
Kakubin (Suntory Whisky): 8.14 ± 0.86 trong 4 bài điểm rượu ($$)
Kirin 50% Blend (Fuji Gotemba): 8.35 ± 0.49 trong 3 bài điểm rượu ($$$$)
Nikka Coffey Grain: 8.57 ± 0.50 trong 15 bài điểm rượu ($$$$)
Nikka From the Barrel: 8.81 ± 0.39 trên 21 bài điểm rượu ($$$)
Nikka Gold & Gold: 8,16 ± 0,34 trên 7 bài điểm rượu ($$$)
Nikka Super: 7.98 ± 0.49 trong 7 bài điểm rượu ($$$)
Suntory Old Whisky: 8.29 ± 0.32 trong 7 bài điểm rượu ($$$)
Suntory Toki: 8.24 ± 0.63 trong 5 bài điểm rượu ($$$)
White Oak Akashi Blended: 8.01 ± 0.43 trên 5 bài điểm rượu ($$$)
 
Vì chỉ phổ biến ở Bắc Mỹ nên chưa có nhiều đánh giá cho loại rượu whisky này. Nhưng như đã liệt kê ở những đánh giá trên, 8.24 trên 5 bài điểm rượu là điển hình về loại rượu whisky pha trộn kiểu Nhật này. Nhưng dao động về điểm khá cao cho thấy có nhiều ý kiến khác nhau về Toki.
 
Suntory Toki có màu vàng nhạt với độ cồn 43%, đóng trong chai có hình cục gạch với nắp vặn.
 
Mùi: Mật ong là mùi nổi bật, tiếp theo là nho xanh, táo xanh và một chút mùi dừa. Mùi kẹo cao su trái cây. Một ít hương hoa, với cỏ khô và một chút vani mùi sồi. Thoáng một chút mùi hôi của vớ cũ, nhưng rất nhẹ. Không có mùi cồn cháy.
 
Vị: Vị trái cây như nói ở trên, nhưng có thêm lê và trái vải. Mùi gừng rõ rệt. Có một chút nước hoa, nhưng với vị chính là sồi. Có cái vị trên lưỡi của một loại rượu whisky pha trộn kiểu cổ điển, với vị whisky ngũ cốc lan trên lưỡi. Đồng thời một ít tê tê khác lạ trên lưỡi. Cảm giác như là một loại whisky pha trộn nhiều loại ngũ cốc (với phẩm chất tốt).
 
Dư Vị (Hậu): Từ ngắn đến trung bình. Một ít vị ngọt đọng lại, gần giống như một loại ginger ale nhạt. Một chút dư vị loại chanh, cam. Không có cái hậu đắng hay khó chịu, chỉ thấy thanh (crisp) và sạch.
 
Như thường lệ, tôi chỉ kiểm tra lịch sử sản xuất và các mùi vị chính thức của hãng công bố cho loại rượu whisky này sau khi đã ghi lại các cảm nghĩ nếm rượu của riêng tôi. Tôi đã rất ngạc nhiên khi thấy một sự phù hợp sát sao (và đây cũng là lần đầu tiên tôi phát hiện mùi vị nho xanh). Tôi cũng đã dự đoán phần lớn hạt lúa mì Hakushu và hạt lúa mì Chita là những thành phần chính của loại rượu whisky này, phù hợp với những gì Suntory tường trình.
 
Mặc dù không phức tạp như các sản phẩm của Suntory khác, nhưng nó có một số mùi vị khá đặc biệt và khá hoàn hảo cho loại rượu whisky pha trộn kiểu scotch này. Tôi cho đó là một sự pha trộn trung hòa, tương tự như một số whisky của Compass Box (mà phẩm chất cao hơn điểm số Meta-Critic hiện tại cho thấy). Cho một loại whisky “nhẹ” ở mức giá này, TOKI chắc chắn xứng đáng được đề nghị. Nhưng hãy thử Hibiki Harmony đi nếu bạn thích sự pha trộn điển hình của whisky Nhật Bản với nhiều hương vị hơn.
 
Nathan the ScotchNoob đã có một bài điểm rượu khen ngợi Suntory Toki. Trong khi André và Patrick ở Quebec Whisky thì chê rượu whisky này. Trong khi chờ đợi các bài điểm rượu khác, bạn có thể kiểm tra một số bài khác trên mạng lưới Reddit đánh giá whiskey – Tôi đề nghị bạn đọc những bài do Tarquin Underspoon và Lasidar viết. Một lần nữa, những đánh giá ban đầu về TOKI rất khác nhau. Tôi chắc chắn sẽ còn nhiều bài điểm rượu về TOKI trong tương lai.

(Đỗ Tùng dịch từ “Suntory Toki – Selfbuilt’s Whisky Analysis” by Eric Marcotte)

4 thoughts on “Rượu Suntory Whisky Tori – Bản dịch: Đỗ Tùng

   1. Lạ thiệt. Trong Chanel 5 có mùi của con civet, chồn hương (hay hôi). Đó là đặc tính quan trọng nhất của Chanel 5. Thiếu nó thì sẽ không là Chanel 5. Mà nghe nói là mùi này kinh khủng lắm.

 1. Trong mấy bài “điểm rượu” thường đánh giá 3 cái chính là mùi (nose), vị (palate) và cái hậu (finish). Mỗi loại rượu whisky thường có 5-10 mùi và vị khác nhau, nhưng đối với mình thì chỉ nhận ra 1-2 mùi và 1-2 vị, giỏi lắm là 3.

  Nói chung mình không thích vị đắng hay cái hậu đắng. Cũng không thích nồng quá hay gắt quá (dịu và đằm là quan trọng, giống đàn bà rứa, phải không mấy ôn???). Hồi xưa khi còn ở VN thì chỉ biết rượu đế, rượu thuốc, và rượu nếp. Whisky thì chỉ biết một hai loại của Mỹ. Qua đây mới bắt đầu uống cognac và bây giờ mới tập tễnh đi vô thế giới whisky. Trong những loại rượu mạnh mà mình đã uống (và còn nhớ) thì thích nhất là 2 chai Hennessy XO và Wuliangye (chai Wuliangye uống bên Tàu khoảng năm 2004, chừ mà có chắc cũng không dám uống vì sợ “chất lạ”).

  Trong cái database về whisky: whiskyanalysis.com/index.php/database/ liệt kê hơn 1000 loại với điểm tổng hợp từ những bài điểm rượu của experts rất đáng tham khảo. Điểm cao nhất trong cái database đó là 9.45, điểm thấp nhất là 6.71 và chia ra làm 4 loại rượu khác nhau: single malt, Scotch, rye whisky (Canadian) và bourbon (American whisky). Giá cả với đô-la Canada thì $:300

  Chai rượu whisky của Nhật mình mới mua Suntori Toki chỉ được 8.26 điểm, giá $60 (thuộc loại $$$), mùi và vị thấy thơm nhưng uống trơn thấy hơi nồng và gắt với chút xíu vị đắng, pha với cái gì khác thì OK. Để bớt nồng và đắng mình thêm vài giọt maple syrup thì thấy khá ngon. So điểm thì chai ni thua nhiều chai Canadian whisky giá rẻ hơn (vì rượu nội địa ít bị thuế ?), vd. chai Forty Creek Barrel Select (8.44) mình uống trước đây thấy dịu/đằm hơn mà giá chỉ bằng nửa. Sắp tới mình sẽ thử một chai có điểm cao của Canada: Corby Lot no. 40, 8.91 điểm, giá $37.

  Tùng

Leave a Reply